Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam – Nuôi Cấy 100% Tự Nhiên từ Tổ Yến

Đông Trùng Hạ Thảo DH Việt Nam được kể lại như một loại thần dược

Trong bách khoa Y học cổ khu vực Trung Hoa và Y học lãnh địa Tây Tạng (có thể hỗ trợ điều trị cao huyết áp, sinh lý kém, tăng cường sức khỏe…), là một món quà quý hiếm mà tạo hóa ban tặng cho con người.

Ngày nay, trong khi chúng ta cứ loay hoay đi kiếm tìm những phương thuốc quý trên thế giới với những cái giá “cắt cổ” thì giờ đây sự xuất hiện của Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam đã làm thỏa mãn nhu cầu của mọi người (do rất dễ sử dụng có thể hãm nước sôi, ngâm rượu trắng, nấu cháo…)

Một nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam đã tìm tòi và nuôi cấy thành công một loại thảo dược quý hiếm trên thế giới, điều mà trước đây chỉ có thể tìm thấy ở đỉnh Himalaya, cao nguyên Tây Tạng.

Đông Trùng Hạ Thảo hay còn được biết đến dưới cái tên khoa học là Cordyceps sinensis hoặc Cordyceps militaris (nhộng trùng thảo) với hình dáng như những cây nấm vàng ươm đầy dưỡng chất, là một loại thảo dược rất tốt dùng để cải thiện sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh tật hay phục vụ cho nhu cầu làm đẹp.

Công nghệ nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trên thế giới và Việt nam hiện nay thông thường sử dụng ba phương pháp:

1. Nuôi trên môi trường dịch lỏng để thu khuẩn ty (sợi nấm)
2. Nuôi trên môi trường bán rắn: gạo lứt, nhộng tằm… để thu quả thể
3. Nuôi trực tiếp trên ký chủ Nhộng Tằm hoặc ấu trùng Ve Sầu…để thu chính giá thể và quả thể.

Trong cả ba phương pháp trên đều sử dụng dịch thể được pha chế từ hóa sinh tổng hợp, bao gồm những thành phần hóa chất như: KH2PO4, MgSO4, NH4(SO4)2,…

Tất cả các sản phẩm thu được từ ba phương pháp nuôi cấy trên ít nhiều còn tồn dư một lượng hóa chất trong môi trường.

Đặc biệt đối với sản phẩm nuôi sinh khối trong dịch thể (sinh khối hệ sợi) thì sự tồn dư lượng các hóa chất là nhiều nhất.

Đối với nhân nuôi sinh khối trên môi trường bán rắn với tỷ lệ giữa cơ chất rắn và dịch thể là 1/1.3, có nghĩa là cứ 50g cơ chất được sử dụng thì cần 65ml dịch thể hóa chất được sử dụng.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam được phân làm mấy loại nhân ?

Hiện nay, nhân nuôi quả thể trên môi trường bán rắn chiếm tỷ lệ tương đối lớn, cũng từ đó dịch thể hóa chất sử dụng cho môi trường bán rắn cũng khá lớn.

Đối với nhân nuôi quả thể trên nhộng tằm hay các loài ấu trùng khác cùng cần một lượng dịch thể trên để lây nhiễm hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể chúng vẫn còn tồn dư.

Mặt khác trong quá trình nhân nuôi cũng cần sử dụng một số chất kháng sinh để giảm nhiễm khuẩn trong quá trình nuôi cấy và chất điều tiết sinh trưởng để tăng khả năng sinh trưởng của hệ sợi nấm và quả thể.

Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam đối với người tiêu dùng.

Dược sĩ Trần Huy Khoa trăn trở cho biết: Nếu nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo bằng phương pháp đó có thể đem lại hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh trước mắt cho bệnh nhân nhưng có thể sẽ để lại những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như di chứng về sau cho bệnh nhân mà chúng ta không lường trước được.

Chính vì vậy, anh Khoa và các nhà khoa học đã ngày đêm trăn trở và quyết định mạo hiểm tìm hướng nghiên cứu mới từ các chất hữu cơ hoàn toàn tự nhiên để thay thế cho các môi trường hóa chất làm dịch thể như: dịch chiết ly trích Yến sào, dịch chiết Trái cây… và hạt gạo huyết rồng.

Vì Sản phẩm đến tay người tiêu dùng dưới dạng “Tươi” nên không bị mất đi các hoạt chất sinh quý báu trong Đông Trùng Hạ Thảo như Cordycepin, Adenosine và các Acid amin, vì nếu sấy khô ở nhiệt độ cao sẽ dễ giảm hoặc mất đi những hoạt chất quý trên.

Tuy Nhiên vì là công nghệ nuôi cấy hoàn toàn tự nhiên, dẫn đến dễ gặp nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất, nên số lượng cung ứng ra thị trường vẫn còn hạn chế, Trung Tâm Nghiên Cứu của anh chỉ cung ứng ra thị trường vỏn vẹn 200 sản phẩm/1 tháng tại thị trường Việt Nam.